Lật tây chiêu khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt


Gian thương không từ mọi thủ đoạn trong kinh doanh nào hòng bẫy người tiêu dùng ở ta hiện nay, việc tự tìm hiểu và nhận biết rồi phát tán thông tin cho nhiều người cùng biết không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân, cùng góp sức hạn chế thấp nhất những thiệt hại cho mọi người
Hiện nay với chiêu trò giả khoai tây Đà Lạt đang được chúng triển khai rộng rãi đang gây không ít khó khăn cho nông dân Đà Lạt, mà còn là hành vi lừa đảo móc túi người dân cần toàn xã hội vào cuộc và lên án, gần đây nhiều người đã phát hiện ra những gian thương đang lấy khoai tây của Trung Quốc nhập về từ chợ đầu mối nông sản Đà Lạt rồi mang về “chế biến” thành khoai tây Đà Lạt
Ta hãy cùng tìm hiểu về công thức, thủ đoạn của chúng như thế nào nhé
 Khoai tây của Trung Quốc hiện khá phổ biến ở thị trường nước ta hiện nay, chúng được đóng vào từng bao tải dứa, hoặc chứa trong các thùng carton, khoai dù rất sạch sẽ nhưng người ta vẫn đưa vào các bồn rửa lại rồi cố tình làm cho trầy xước. Xử dụng xảo thuật “trầy xước khoai”nhằm biến khoai như vô tình trong kỹ thuật làm nông thủ công của đa số bà con nông dân ở Đà Lạt nói riêng cũng như cả nước hiện nay. Sau màn rửa lại, đánh trầy xước khoai là màn trộn đất đỏ.
Để cho khoai giống như mới bới lên từ vùng đất đỏ Đà Lạt người ta đã bôi lên củ khoai những bụi đất ở vùng này lớp vỏ khoai từ trắng đã chuyển sang màu đất đỏ. Bằng thủ đoạn như thế bỗng chốc, khoai tây Trung Quốc đã biến thành khoai tây Đà Lạt. Những củ khoai tây Trung Quốc sau một màn nhào nặn tinh vi như thế sẽ được đóng vào các thùng hộp carton gián nhãn mác khoai tây Đà Lạt và tuồn ra thị trường bằng nhiều chợ đầu mối khác nhau trên địa bàn cả nước
Theo người dân tính toán thì 1kg khoai tây Trung Quốc khi giả mạo thành khoai tây Đà Lạt và bán chót lọt ra thị trường gian thương lời gấp 3 lần vốn mua ban đầu. Với người tiêu dùng, thậm chí ngay cả những người sống tại Đà Lạt cũng khó phân biệt được đây có phải là khoai tây Đà Lạt hay không. với cách làm này của gian thương đang làm cho khoai tây Đà Lạt cũng như nông dân VN nông sản bị ép giá, dẫn đến mất giá, về lâu dài người tiêu dùng sẽ không còn tin vào chất lượng của nông sản Đà Lạt.
Việc biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt được ngành chức năng xác định là những hành vi vi phạm luật sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại và nhãn mác hàng hóa. Trước thực trạng này, UBND TP. Đà Lạt khẩn trương ban hành quy chế quản lý Chợ nông sản Đà Lạt; không để xảy ra tình trạng đánh lừa người tiêu dùng; yêu cầu xử lý các cửa hàng, các vựa, các tiểu thương, đầu mối có tham gia vận tải hàng nông sản từ nơi khác đến địa phương.
Còn về phía người tiêu dùng, phân biệt được khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt là cách để không bị mất tiền oan, bảo vệ quyền lợi của chính mình.
Giữa hai loại khoai tây da vàng, da hồng Đà Lạt và Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt có thể phân biệt bằng mắt thường. Với khoai tây da hồng: củ khoai Trung Quốc to, dài, kích thước đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to, ruột khoai có màu vàng đậm. Trong khi đó khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, hình bầu dục hoặc tròn, ít đồng đều, vỏ mỏng nên dễ bị trầy, mắt củ ít và nhỏ, ruột có màu vàng nhạt.

Đối với loại khoai tây da vàng, ruột khoai Trung Quốc có màu trắng hơi ngả vàng, còn ruột khoai Đà Lạt có màu vàng, ươm. Bên cạnh đó, người người tiêu dùng cũng có thể thử bằng cách dùng dao cắt ngang củ khoai tây ra rồi dùng ngón tay lướt ngang trên bề mặt, nếu thấy nhiều nước ướt trên ngón tay là khoai Trung Quốc, còn khô là khoai Đà Lạt.
Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định chi hơn 1 tỷ đồng để để thực hiện đề án có tên gọi "Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành", tập trung cho việc xây dựng thương hiệu cho nông sản Đà Lạt. Với mặt hàng khoai tây, dự kiến, sẽ có 10.000 tờ rơi và 500 poster được cấp phát đến người tiêu dùng giúp phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai tây từ các nguồn khác trên thị trường. Gần 30.000 bao bì và thùng carton, gần 1 triệu tem và nhãn dán chống hàng giả cũng được in ấn để cung cấp cho nông dân đóng gói khoai tây Đà Lạt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Comments